Cách trồng bầu hồ lô

bauholo

Bầu Hồ Lô thuộc họ bầu, bí, cây dây leo, tuổi thọ trung bình khoàng 5 tháng. Cây có 2 loại hoa: hoa đực và hoa cái. Bầu hồ lô theo phong thủy thì hóa giải xui xẻo, phòng trừ bệnh tật.

Bước 1: Chuẩn bị đất

Trồng trong chậu: Trộn 50 dm3 đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3, bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Bước 2: Chuẩn bị cây con

Hạt giống Bầu hồ lô

– Hạt giống ngâm nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 24 giờ. Sau đó vớt ra đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt bằng nước lạnh

– Chọn đất tơi xốp gieo hai hạt bầu hồ lô cho một bầu đất, độ sâu khoảng 2cm.

– Sau khi cây bầu hồ lô cao khoảng 20cm thì mang ra trồng được. Dùng chậu nhựa kích thước 64,5 x 30,5 x 20cm  thì nên trồng 2 cây. Cần nhẹ nhàng dùng dao sắc cắt bầu đất và tiến hành trồng bình thường. Nên nhớ, rễ cây bầu hồ lô rất nhạy cảm, bạn nên nhẹ tay để bầu đất không vỡ ra.

Bước 3: Chăm sóc

– Giàn bầu: Nên dùng các cây họ tre làm giàn, dùng dây thép căng ô vuông thì chắc chắn hơn nhưng lại làm tổn thương dây bầu nên không tốt. Các cây ngang dọc cách nhau 20cm là vừa.

– Sau khi trồng khỏang được 1 tháng bầu hồ lô sẽ ra hoa và đậu trái, thường hoa đực nhiều hơn hoa cái, có thể để cây tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Trong những ngày mưa không có nắng và côn trùng, hoa sẽ nở về đêm từ sau 6g, đặc biệt là hoa cái, lúc này muốn đậu trái các bạn phải giúp cây thụ phấn. Các bạn chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái, lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được. Nếu sau khi thụ phấn trời vẫn mưa, các bạn nên lấy 1 cái bao nilong trùm hoa cái đã thu phấn lại, mai sáng hết mưa lấy ra.

-Phân biệt hoa đực, hoa cái

+ Hoa đực: có nhị, khi hoa nở, nhị sẽ giải phóng hạt phấn và không khí hoặc dính vào côn trùng để thụ phấn. Hoa đực ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái
+ Hoa cái: có nhụy và đài hoa. Nhụy được chia làm 3 thùy kép, trên đầu nhụy có chất nhầy để dính hạt phấn khi thụ phấn nhờ gió hoạt côn trùng. Thông thường hoa cái dài hơn hoa đực do có phần bầu đài hoa bên dưới. Nhìn hoa cái gióng trái bầu thu nhỏ với 2 ngấn ở đài hoa và kết thúc là các cánh hoa.
– Sau khi đã được thụ phấn nếu thành công sau 24- đến 48 giờ hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh.

* Lưu ý: Trước khi cây ra hoa và sau khi đậu trái các bạn nên phun Super 6-14-6 để ngăn rụng hoa và trái non, pha 5cc trong 1 lít nước phun đều 2 mặt lá, tuần 1 lần. Sau khi cây không còn ra hoa cái và trái bắt đầu lớn nên phun thêm Super Growth RD, pha 1cc cho 1lít nước, cách 5 đến 7 ngày phun 1 lần.

Bước 4: Bón phân

– Khi cây được hơn 1 tháng tuổi, cách 1 tháng nên bón và vun gốc thêm bằng đất dinh dưỡng

* Lưu ý: Chậu trồng cây càng to thì sẽ cho ra càng nhiều trái. Các bạn phải chú ý dây leo của bầu hồ lô khoảng 1,5m thì nên cho nó bò lên trên giàn là được, vào thời điểm này bạn nên bón phân trùn quế, phân Khoáng trung vi lượng thiên thêm thì càng tốt.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khi gieo 50-55 ngày có thể thu hoạch

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong tại sao nên tự trồng rau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Cách trồng bầu hồ lô

  1. Vân nói:

    Trồng nhiều lần lắm rồi, theo hướng dẫn nhưng không thành công. Đang gieo hạt lại. Hi vọng lần này ok.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s